โคโล ตูเร่ อดีตแนวรับลิเวอร์พูลออกมาเปิดเผยถึงจุดอ่อนที่เด่นชัดของเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ แนวรับที่ได้ชื่อว่าเป็นเบอร์หนึ่งของโลกฟุตบอลปัจจุบันว่า อยู่ที่การดวลเดี่ยวแบบตัวต่อตัว นอกนั้น กัปตันทีมชาติฮอลแลนด์มีครบทุกอย่าง

ฟานไดค์

ปัจจุบันเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ได้รับการยกย่องให้เป็นกองหลังที่เก่งที่สุดในโลก และมีส่วนสำคัญในการยกระดับให้ลิเวอร์พูลกลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่จนกลับมาคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษได้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ในขณะที่โคโล ตูเร่ แนวรับชื่อดังที่เคยค้าแข้งกับลิเวอร์พูลเชื่อว่า จุดอ่อนที่น่าจะมีปัญหาของฟาน ไดค์ ก็คือ การดวลเดี่ยวกับคู่แข่ง เพราะสิ่งนี้แทบจะไม่เคยพบเจอในการเล่นเลย เนื่องจาก รูปแบบการเล่นของลิเวอร์พูล มีตัวผู้เล่นที่คอยซ้อนช่วยงานตลอด ทำให้แทบจะไม่เห็นการโดนโจมตีในลักษณะนี้เท่าที่ควร
“เขาเป็นนักเตะที่เหลือเชื่อมาก เล่นฟุตบอลได้อย่างสมบูรณ์แบบ เขาเป็นผู้เล่นที่มีความเร็ว ความสูงทำให้เล่นลูกกลางอากาศได้ดี”
“แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่ค่อยเห็นกัน นั่นคือการดวลเดี่ยวกับคู่แข่ง ซึ่งสิ่งนี้อาจจะเป็นจุดอ่อนของเขาก็ได้”
“หากเขาโดนโจมตีพร้อมกับการไปกับบอล ความสูงของรูปร่างอาจจะก่อปัญหาให้กับเขาได้ แต่ที่ผ่านมา เขามีเพื่อนร่วมทีมที่เก่ง อยู่รอบตัว และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ไม่เกิดการโดนโจมตีในลักษณะนี้เท่าที่ควร” ตูเร่กล่าว

ไฮไลท์ฟุตบอล, ผลบอล