ลือกระฉ่อน ปอล ป็อกบา กองกลางทีม แมนฯ ยูไนเต็ด หันหลังให้ทีมชาติฝรั่งเศสแล้ว ด้วยรู้สึกคับแค้นใจที่ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีเชิดชูคุณครูที่ล้อเลียนศาสนาอิสลามอย่างยิ่งใหญ่

สื่อตะวันออกกลางหลายสำนักยืนยันตรงกันว่า ป็อกบา ตัดสินใจอำลาการรับใช้ทีม เลส์ เบลอส์ แล้ว แม้จะไม่มีการแถลงยอมรับจากตัวนักเตะ หรือว่าทีมเมืองน้ำหอม
ต่อกรณีดังกล่าว สื่อมุสลิมกล่าวอ้างว่าสตาร์ทีม ผีแดง รู้สึกโกรธแค้นที่ มาครง ประกาศยกย่องคุณครู ซามูเอล ปาตีย์ วัย 47 ปีซึ่งเสียชีวิตด้วยน้ำมือของเด็กนักเรียนซึ่งไม่พอใจที่เขาวาดภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมมัดเป็นตัวการ์ตูน แถมผู้นำของฝรั่งเศสยังประณามชาวมุสลิมว่าเป็นพวกก่อการร้าย อีกทั้งยืนยันว่าครูผู้เสียชีวิตมีสิทธิ และเสรีภาพที่จะพูดโดยชอบธรรม
อย่างไรก็ดี อับดุลลาห์ อันโซรอฟ เด็กนักเรียนวัย 18 ปีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตแล้ว หลังก่อเหตุฆาตกรรมระหว่างทางที่คุณครูกำลังเดินทางกลับบ้าน
ต่อการเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ป็อกบา เคยให้เหตุผลเมื่อปี 2019 ว่าทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนที่ดีขึ้น

ปอล ป็อกบา

“มันทำให้ผมเปลี่ยนไป ผมเดาว่าบางทีมันทำให้ผมสงบลง มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีในชีวิตของผมเพราะผมไม่ได้เกิดมาเป็นมุสลิม แม้ว่าแม่ของผมจะเป็นอย่างนั้น แต่ผมโตมาพร้อมกับความเคารพที่มีต่อทุกคน”
“ชาวมุสลิมไม่ได้มีภาพลักษ์เป็นผู้ก่อการร้ายเหมือนที่ทุกคนมอง สิ่งที่เราได้ยินจากสื่อเป็นคนละเรื่องเลย” ป็อกบา เอ่ย
อนึ่ง มิดฟิลด์วัย 27 ปีประเดิมลงเล่นให้ฝรั่งเศสเมื่อปี 2013 และได้แชมป์โลกที่ รัสเซีย ในปี 2018 รวมแล้วรับใช้ชาติ 72 นัด และยิงได้ 10 ประตู

ไฮไลท์ฟุตบอล, ผลบอล

ช่วยแชร์หน่อยนะ