อีเกร์ กาซิยาส กับ การ์เลส ปูโยล ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมงานอีเวนต์ที่จัดขึ้นโดย ลา กัซเซ็ตต้า เดลโล่ สปอร์ต สื่อกีฬารายวันของอิตาลี

 อดีตสองดาวดังซึ่งกอดคอกันพาทีมชาติ สเปน คว้าแชมป์โลกในปี 2010 เดินทางไปร่วมงานในฐานะตัวแทนของวงการฟุตบอลสเปนเช่นเดียวกับ ฆาเบียร์ เตบาส ประธาน ลา ลีกา
 และในวาระนี้ ทั้งคู่เปิดโอกาสให้สื่อได้ซักถามถึงแง่มุมต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับความเป็นไปของโลกลูกหนัง

กลาซิโก้

 อีเกร์ กาซิยาส

 ความเปลี่ยนแปลงใน ลา ลีกา : “ชายผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงคือ ฆาเบียร์ เตบาส ลา ลีกา อยู่ในระดับที่เหนือชั้น และมันเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก”
 เมสซี่ จะเดินตาม คริสเตียโน่ ด้วยการย้ายออกจาก ลา ลีกา : “การเริ่มต้น และสิ้นสุดอาชีพของคุณกับสโมสรเดียวจะเป็นเรื่องราวที่สวยงาม แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าเราจะย้ายทีมเมื่อไหร่ ผมย้ายสโมสรเนื่องจากสถานการณ์ ปอร์โต้ เสนอบางสิ่งที่ เรอัล มาดริด ไม่อาจมอบให้ผมได้ ดังนั้นผมจึงย้ายไปอยู่กับอีกลีก และกับอีกประเทศ”
 การเล่นอยู่ในอีกประเทศ : “เมื่อคุณได้เล่นให้กับหนึ่งในสโมสรที่ดีที่สุดในโลก มันก็ยากที่จะจินตนการว่าตัวเองจะเล่นให้กับอีกสโมสร เมื่อคุณเล่นให้กับสโมสรที่ยอดเยี่ยมมาตลอดอาชีพ คุณก็ตระหนักว่ามันคือฝัน แต่ช่วงห้าปีที่ผ่านมาในวัย 35 ปี ผมเปิดกว้างเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่”
 กลาซิโก้ ที่เยี่ยมที่สุด : “เป็นเกมแรกที่ผมลงเล่นซึ่งเราชนะ 3-0 สำหรับผม เอล กลาซิโก้ เป็นเหมือนบางสิ่งที่มาจากอีกโลก”

กลาซิโก้

 โกปา เดล เรย์ นัดชิงชนะเลิศกับ บาร์เซโลน่า : “มันน่าตื่นเต้นมาก และมันเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม”
 ยุคทองของทีมชาติ : “ประสบการณ์ที่เราได้รับวิเศษอย่างยิ่ง เรารู้ว่าเราอุ่นใจในแดนหลังที่มี ปูโยล เป็นกำลังหลัก แผงหลังของเรามั่นคงมาก ผมเริ่มต้นรับใช้ทีมชาติ สเปน ร่วมกับ ชาบี ในปี 2001 และพอถึงฟุตบอลโลก เราก็มีกัปตันอยู่ในทีมห้าราย เรามีห้านักเตะชั้นยอดซึ่งเล่นด้วยกันหลายปีอย่าง ชาบี , ชาบี อลอนโซ่ และ ปูโยล”
 บัลลงดอร์ ของนายทวาร : “ผมแฮปปี้มากกับสิ่งนี้เพราะตำแหน่งของเรามีคุณค่าซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการเสมอ นายทวารจะทำงานของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง พวกเขาสามารถเป็นที่พึ่งของทีมได้ และการทำงานของเขาจะเป็นที่รับรู้”
 กลาซิโก้ ที่ไม่มีแฟนบอล : “การดูเกมแบบนี้ที่บ้านไม่ชวนให้น่าตื่นเต้นเหมือนกับการอยู่ที่สนาม มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ แต่หวังว่าเราจะกลับมาเป็นปกติได้ในเร็ววันเพื่อฉลองประตู ตะโกน และโอบกอดกันอย่างที่เราเคยทำ แต่สำหรับตอนนี้ เราต้องยึดเรื่องสุขภาพเป็นอันดับแรก”

การ์เลส ปูโยล

เมสซี่ จะย้ายเหมือน คริสเตียโน่ : “ในฐานะนักเตะ บาร์ซ่า ผมไม่อยากให้เขาย้าย บาร์เซโลน่า ที่ไม่มี เมสซี่ เป็นภาพที่เราคิดไม่ออกจริงๆ แต่เรื่องแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของฟุตบอล เขามีความมุ่งมั่น และเราหวังว่าเขาจะพร้อมแข่งขันเหมือนที่เขาทำมาตลอด ไม่ใช่เพื่อแฟนบอล บาร์ซ่า เท่านั้น แต่เพื่อคนรักฟุตบอลทุกหนทุกแห่งจากแนวทางการเล่นของเขา”

เมสซี่-โรนัลโด้

 การเล่นในลีกอื่น : “มีความตื่นตัวในเรื่องนี้เสมอ ผมเล่นให้ บาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นสโมสรของผม และสถานการณ์เป็นไปด้วยดีสำหรับผมเสมอ เราเป็นหนึ่งในทีมชั้นยอด และมันทำให้ผมได้ต่อกรกับทีมชั้นยอดจากประเทศอื่นๆ อย่างเช่นสโมสรจากอังกฤษ ผมไม่ปิดบังความจริงที่ว่าผมอยากเล่นให้กับทีมอย่าง เอซี มิลาน เคียงข้าง เปาโล มัลดินี่ ตอนนี้ มิลาน  อยู่ในช่วงที่ยากลำบาก แต่ตอนที่ผมยังเล่นอยู่ มิลาน เป็นทีมที่ยอดเยี่ยมมาก”
 กลาซิโก้ ที่เยี่ยมที่สุด : “ผมประเดิมสนามที่ คัมป์นู ในเกมที่ บาร์ซ่า กับ มาดริด เสมอกัน 2-2 เรามี กวาร์ดิโอล่า และเราเริ่มซีซั่นได้ดี มันเป็นเกมที่สะท้อนถึงทั้งซีซั่น ปีก่อนมันแย่ยิ่งกว่าเพราะเราแพ้ 4-1”
 ยุคทองของ สเปน : “ฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศตอนที่ อีเกร์ เซฟลูกยิงของ ร็อบเบน เราเห็นเขาเล่นให้ มาดริด หากเราก่อความผิดพลาด อีเกร์ ก็จะเซฟช่วยเรา เราโชคดีที่ได้เล่นอยู่ในรุ่นที่พิเศษ อีเกร์ เป็นกัปตัน แต่เขารับฟังคำแนะนำจากคนอื่นเสมอ หากทีมไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มันก็จะเป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะประสบความสำเร็จอย่างที่เราทำได้”
 บัลลงดอร์ : “สำหรับผม การได้เล่นในยุคที่มีทั้ง เมสซี่ , คริสเตียโน่ , อีเกร์ , ชาบี …ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าใครเยี่ยมที่สุด พวกเขาต่างก็ทำประตูได้มากมาย เมสซี่ กับ คริสเตียโน่ เป็นคู่แข่งกันในตอนนั้น ไม่มีการลดลาวาศอกกันระหว่างทั้งสอง ผมอยากเห็น ชาบี หรือไม่ก็ อีเนียสต้า ได้รางวัลนี้เพราะทั้งสองทำงานหนักให้กับทีม”

กลาซิโก้

 กลาซิโก้ ที่ไม่มีแฟน : “มันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับทั้งประเทศ ผมไม่ชอบเลยที่ เอล กลาซิโก้ ไม่มีแฟนบอล แต่ผมยังอยากเห็นมันเล่นกันได้แบบปิดประตูดีกว่าที่จะเล่นกันไม่ได้เลย แต่ก่อนอื่น เราต้องแก้ปัญหาทางด้านสุขภาพซึ่งมีผลกระทบอย่างต่อเนื่องให้ได้ซะก่อน ฟุตบอลเป็นเรื่องของแฟนบอล และเป็นเกมที่อยู่คู่กับความลุ่มหลง”

 

ไฮไลท์ฟุตบอล, ผลบอล

ช่วยแชร์หน่อยนะ