“ผมมีความฝันส่วนตัวที่อยากเห็น เบนฟิก้า ได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ลีก โดยมีนักเตะอะคาเดมี่สี่หรือห้ารายเล่นอยู่ในทีม” โรดริโก้ มากัลเยส เอ่ย

 ฝ่ายประสานงานอะคาเดมี่ของ เบนฟิก้า ได้เห็นนักเตะในความดูแลหลายสิบรายก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่เขาอยู่กับสโมสร
 แม้ฝันของเขาเกือบสุกงอม แต่ก็โชคร้ายสำหรับ มากัลเยส ที่นักเตะของเขาไม่อาจประสบความสำเร็จกับทีมยักษ์ใหญ่ของโปรตุเกส
 ด้วยความสามารถที่ฉกาจฉกรรจ์ของดาวรุ่งทีม เหยี่ยวลิสบอน เราจึงได้เห็น แมนฯ ซิตี้ เทเงินเกือบ 200 ล้านปอนด์คว้าขุนพลทีม เบนฟิก้า ไปร่วมค่าย ยกเว้น ชูเอา เฟลิกซ์ ที่ถูกขายให้กับ แอตเลติโก มาดริด ในราคา 113 ล้านปอนด์เมื่อช่วงซัมเมอร์ก่อน

ชูเอา เฟลิกซ์

 รูเบน ดิอาส คือรายล่าสุดที่ย้ายไปร่วมงานกับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ในทีม เรือใบสีฟ้า ภายใต้ค่าตัวแพงลิบลิ่ว 62 ล้านปอนด์
 เซ็นเตอร์ฮาล์ฟทีมชาติโปรตุเกสเข้ามาอยู่ในอะคาเดมี่ของทีมตั้งแต่อายุ 11 ปีหลังถูก มากัลเยส พบเห็นขณะดวลเกือกกับ เบนฟิก้า
 การเสาะหานักเตะของทีมลูกหนังแห่งลีกฝอยทองเพ่งไปที่เด็กในวัย “โกลเด้น เอจ” ที่มีอายุระหว่าง 6-13 ปี รวมแล้วสโมสรมีนักเตะในอะคาเดมี่ทั้งสิ้น 470 ชีวิต
 “ผมไม่คิดว่ามันเป็นจำนวนนักเตะที่มากมายอะไร มันเป็นการลงทุน” มากัลเยส กล่าว
 “เมื่อคุณเปรียบเทียบเม็ดเงินในการซื้อนักเตะชั้นยอดในวัย 22 ปีกับเม็ดเงินที่เราใช้ไปกับเยาวชน เราสามารถคว้านักเตะมาได้ 20 ราย และมันยังถูกกว่าการซื้อนักเตะอายุ 22 ปี”
 “เรานำพวกเขามาบ่มเพาะความเป็น เบนฟิก้า และมอบการพัฒนาในระยะยาวให้กับพวกเขาโดยมีเป้าหมายให้นักเตะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของเรา มันเป็นปฏิบัติการของเรา”
 ทันทีที่นักเตะเยาวชนได้รับการเซ็นสัญญา พวกเขาจะได้รับโปรแกรมการทำงานแบบเป็นส่วนตัวในการซ้อมกับทีม พวกเขามีเครือข่ายแมวมองขนาดใหญ่ ขณะที่ ดิอาส เป็นตัวอย่างหนึ่งรายที่ถูกคัดเลือกจากคุณสมบัติความทุ่มเทมากกว่าฝีเท้า

รูเบน ดิอาส

 “รูเบน ดิอาส เข้ามาร่วมทีม เบนฟิก้า โดยมีฝีเท้าธรรมดามาก เขามีเทคนิคที่ดี แต่ก็ไม่ได้จัดอยู่ในระดับท๊อป” มากัลเยส อธิบาย
 “ความขยันเป็นจุดแข็งของเขาที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับนี้”
  “เขามีสิ่งที่แตกต่างไปจากนักเตะคนอื่นๆ รวมทั้งความเป็นผู้นำ และการสื่อสาร เขาเป็นเหมือนจอมทัพในสังเวียนแข้ง ตอนที่ผมเห็น รูเบน ลงเล่นในทีมชุดยู 11 ของเขาดวลกับ เบนฟิก้า เขาคุยกับทุกคนในทีมจนก่อให้เกิดการเล่นที่เป็นระบบ ดังนั้นบุคลิกภาพนี้จึงทำให้ รูเบน ได้มาอยู่กับ เบนฟิก้า”
 นอกจากจะได้รับการพัฒนาในแง่เทคนิคแล้ว โปรแกรมโดยส่วนตัวยังรวมไปถึงประเด็นของความแข็งแกร่ง และสภาพจิตใจด้วย
 “เราวางแผนร่วมกับนักเตะเพื่อป้อนโปรแกรมให้กับเขาต่อการพัฒนาในระดับที่สูงขึ้นไปไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการโหม่งบอล หรือว่าผ่านบอล ตลอดจนความเข้าใจเกม” เปโดร มาร์เกส ผู้อำนวยการเทคนิคกล่าว
 “แต่ละทีมจะมีโปรแกรมเฉพาะ แต่ก็พร้อมเปิดทางให้พวกเขาได้เสริมในสิ่งที่พวกเขาต้องการ”
 จากนักเตะฝีเท้าพื้นๆกลายมาเป็นนักเตะที่ครบเครื่อง กองหลังค่าตัว 62 ล้านปอนด์จึงเป็นสัญญาณแห่งความสำเร็จภายใต้ระบบที่ เบนฟิก้า วางเอาไว้
 อย่างไรก็ดี แผนที่ว่านี้จำเป็นต้องมีความอดทนเช่นกัน อย่างเช่น แบร์นาร์โด้ ซิลวา ซึ่งปัจจุบันค้าแข้งอยู่กับ แมนฯ ซิตี้ อีกรายโดดเด่นมาตั้งแต่อายุยังน้อย แต่กระเสือกกระสนในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากนักเตะคนอื่นๆสูงใหญ่กว่าจึงทำให้เขาแบกรับเกมที่มีการปะทะอย่างหนักหน่วงไม่ได้

แบร์นาร์โด้ ซิลวา

 ถึงกระนั้น สโมสรหยั่งรู้ว่าความสามารถในเชิงเทคนิคของเขาจะทำให้เขาก้าวขึ้นไปเป็นนักเตะทีมชาติได้ในท้ายที่สุด
 “กลุ่มนักเตะอายุน้อยจะถูกปลูกฝังให้เล่นด้วยความสนุก และมีอิสระเพื่อเพิ่มพูนความลุ่มหลงในเกม และเอาชนะปัญหา” มาร์เกส เอ่ย
 “สุดท้ายแล้วจะมีผู้ชนะและผู้แพ้ แต่เราไม่ได้มุ่งเน้นที่ประเด็นนี้ เรามองดูเกมในแง่ของพัฒนาการ การฟิตซ้อมจะทำให้คุณพัฒนา มันเป็นสิ่งที่ดี”
 เกมในระดับนี้จะเปิดโอกาสให้นักเตะได้ลองทำสิ่งใหม่ๆซึ่งอาจใช้อธิบายได้ว่าทำไม กวาร์ดิโอล่า จึงชี้นิ้วมาที่เด็กปั้นของ เบนฟิก้า
 “นักเตะยุคใหม่จำเป็นต้องเล่นในบทบาท และตำแหน่งที่แตกต่างได้ในเกมเดียวกัน” มากัลเยส เสริม
 “แบร์นาร์โด้ เล่นเป็นมิดฟิลด์ จากนั้นก็เป็นปีก ชูเอา กานเซโล่ เล่นเป็นปีก จากนั้นก็เป็นแบ็คขวาจอมบุก มันทำให้พวกเขามีพัฒนาการ และมอบมุมมองที่แตกต่างในเกม”

ชูเอา กานเซโล่

 นอกเหนือจากความรู้ในเชิงลูกหนังแล้ว นักเตะเยาวชนของ เบนฟิก้า จะได้รับการศึกษาควบคู่ไปด้วยโดยมีทีมงานสิบชีวิตประจำอยู่ในสโมสร
 “มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเรา เราไม่ต้องการแค่พัฒนานักเตะเท่านั้น เราต้องการพัฒนาความเป็นมนุษย์ด้วย ดังนั้นเราจึงให้การศึกษาในแคมปัสของเราโดยมีคุณครูและทีมงานคอยควบคุม” มากัลเยส เอ่ย
 “พวกเขาจำเป็นต้องพัฒนาบุคลิกภาพ และเตรียมตัวเผชิญกับปัญหาในชีวิต มีนักเตะเปอร์เซนต์เล็กๆเท่านั้นที่สามารถก้าวขึ้นไปเล่นในระดับอาชีพได้”
 อะคาเดมี่พยายามพัฒนาตัวเองเสมอ เบนฟิก้า มีทีมบาสเก็ตบอล แฮนด์บอล และฮ็อคกี้ เช่นกัน และพวกเขามองไปที่สโมสรฟุตบอลรอบโลกเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ มาร์เกส ทำงานให้ แมนฯ ซิตี้ แปดปี ดังนั้นเขาจึงรู้ถึงวิธีการปฏิบัติงานของทีมชั้นแนวหน้า
 “เราคิดว่าเด็กที่มีความสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ และไอเดียที่ดีสามารถมาจากทุกที่เช่นกัน เราท้าทายตัวเองเสมอเพราะเราต้องการประสบความสำเร็จ เราต้องการพัฒนาไปอีกขั้น และพัฒนาขึ้นในทุกๆวัน”
 “คุณสามารถเรียนรู้จากที่อื่นๆได้เพื่อพัฒนาความสามารถอย่างเช่นดนตรี ศิลปะ ภาพยนต์”
 สำหรับ เฟลิกซ์ และ ดิอาส มีนักเตะหลายรายที่ก้าวมาไม่ถึงจุดนี้ แต่แน่นอนว่าโค้ชปฏิบัติกับนักเตะแต่ละคนอย่างทัดเทียมกันเพื่อทำให้พวกเขาพัฒนาศักยภาพได้ถึงขีดสุด และประสบความสำเร็จซึ่งจะเอื้อประโยชน์ในแง่การเงินของ เบนฟิก้า ด้วยเช่นกัน
 ถึงอย่างนั้น มาร์เกส ก็ยืนยันว่า “จุดประสงค์สูงสุดของเราคือการช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จตามที่ฝันเอาไว้

 ตัวอย่างแข้งดังที่ย้ายออกจากเบนฟิก้า

  รูเบน ดิอาส ไป แมนฯ ซิตี้ ปี 2020 / 65 ล้านปอนด์
 ชูเอา เฟลิกซ์ ไป แอตเลติโก มาดริด ปี 2019 / 113 ล้านปอนด์
 ชูเอา คาร์วัลโญ่ ไป ฟอเรสต์ ปี 2018 / 13.2 ล้านปอนด์
 เนลสัน เซเมโด้ ไป บาร์ซ่า ปี 2017 / 30.8 ล้านปอนด์
 เอแดร์ซอน ไป แมนฯ ซิตี้ ปี 2017 / 35 ล้านปอนด์
 วิคตอร์ ลินเดอเลิฟ ไป แมนฯ ยูไนเต็ด ปี 2017 / 31 ล้านปอนด์
 กอนซาโล่ กูเอเดส ไป เปแอสเช ปี 2017 / 25.5 ล้านปอนด์
 เอลแดร์ คอสต้า ไป โมนาโก ปี 2017 / 13 ล้านปอนด์
 เรนาโต้ ซานเชส ไป บาเยิร์น ปี 2016 / 31.5 ล้านปอนด์
 ชูเอา กานเซโล่ ไป บาเลนเซีย ปี 2015 / 13.5 ล้านปอนด์
 แบร์นาร์โด้ ซิลวา ไป โมนาโก ปี 2015 / 14.2 ล้านปอนด์
 อังเดร โกเมส ไป บาเลนเซีย ปี 2015 / 18 ล้านปอนด์
 อีวาน คาวาเลยโร่ ไป โมนาโก ปี 2015 / 13.5 ล้านปอนด์

ไฮไลท์ฟุตบอล, ผลบอล

ช่วยแชร์หน่อยนะ